Kamen Rider Spirits ( Hobbieplus1 )
  • 9,898 Views

 

KAMEN RIDER SPIRITS
จิตวิญญาณของหน้ากากมด 
 

การ์ตูนที่สามารถถ่ายทอดคาเรคเตอร์ของ ผู้ที่ทำการแปลงร่างเป็น ไรเดอร์ ทุกคน  รวมไปถึงตัวไรเดอร์ในอดีต ตั้งแต่ไรเดอร์หมายเลข 1 จนถึง ZX ออกมาได้อย่างสมจริงที่สุด ภายในเนื้อหาจะเป็นเรื่องราวของ คาเมนไรเดอร์ ZX เป็นเมนหลัก แต่จะมีการเปิดตัวของไรเดอร์ รุ่นพี่ทั้ง 9 คนที่ผ่านมา ด้วยการ เขียนเนื้อเรื่อง ตอนเปิดตัว รุ่นพี่ แบบเทพๆ ที่ยังคงเนื้อเรื่องเดิม โครงเรื่องเดิมๆ ของไรเดอร์ ทุกคนเอาไว้จากทีวีซีรี่ย์

แม้ว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดจะ ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ แต่ก็มีความเกี่ยวเนื้องกันกับ เรื่องราวที่แต่งขึ้นมาใหม่ และยังเกี่ยวเนื่องไปถึง ตอนเปิดตัวของแต่ละคนด้วย ซึ่งเป็นการปูพื้นไปยังเนื้อหาของ คาเมนไรเดอร์ ZX ต่อไป เนื้อเรื่องที่ปูพื้นให้มาเชื่อมโยงกัน เรียก
ว่าเนียน พอสมควร ถึงเนียนนน มากที่สุด เลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้วลายเส้นตัวการ์ตูน ที่เป็นร่างคนก่อนที่จะแปลงร่างเป็นไรเดอร์ไม่ว่าจะเป็น ฮอนโก ,ฮายาโตะ ,คาซามิชิโร่ ,ยูกิ โชจิ ,จินเคสุเกะ , อาเมซอล ,โจ ชิเงรุ ,ซึคุบะ ฮิโรชิ, หรือ แม้แต่ ทาจิบาน่าโทเบ ผู้เขียนสามาถ ถ่ายทอด บุคคิล และ คาเรคเตอร์ ตัวละครเหล่านี้ ออกมาได้ อย่างกับถอดวิญญาณของนักแสดงเหล่านี้ออกมาได้ใกล้เคียงตัวจริงอย่างมากๆ สมกับชื่อเรื่องเลยจริงๆ เรียกได้ว่า เห็น ฮอนโก เห็น ไรเดอร์ ร่างคน คนอื่นๆ ก็จิ้น ไปถึงการย้อนอดีตให้เรากลับมาได้เสพ กันแบบฟินๆ อย่างบอกไม่ถูกจริงๆ แหม่ แฟนๆ ที่ชื่นชอบ คาเมนไรเดอร์ แน่นอน สิ่งแรกที่อยากเห็นคือ ร่างคน กลับมาแปลงร่างรวมๆกันให้แบบครบๆ นอกจากนั้น ก็ยังอยากเห็น รถมอเตอร์ไซด์ ของไรเดอร์ ที่มากันแบบครบทีม สิ่งที่พูดมา หรือ เขียนมาทั้งหมดนี้ มีให้เห็นใน มังงะเรื่องนี้ทั้งหมดเลย 

 

สิ่งที่น่าติดตามสำหรับคาเมนไรเดอร์ซีรี่ย์นี้ก็คือ ฉากแอ็กชั่นต่างๆ ที่สามารถทำได้มากกว่า ที่เป็น LIVE TV และจินตนาการการต่อสู้ ของเหล่าฮีโร่เรา ก็ไปได้ไกลกว่า ในภาคที่เป็น ทีวีซีรี่ย์ เรียกว่า เตบ(เทพ)สุดๆ นอกจากนี้ แม้ว่าจะเป็นการแต่งเนื้อแรื่องขึ้นมาใหม่หมดแล้ว ยังเป็นการร้อยเรียงเรื่องราว จาก ไรเดอร์หมายเลข1 ถึง 10 ได้อย่างลงตัว และเก็บรายละเอียดจาก LIVE ซีรี่ย์ ภาคทีวี ได้อย่างหมดจด แทบจะทุกเม็ด ยอมรับเลยว่า ผู้เขียน คงทำการบ้านมาเป็นอย่างดี รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับพลัง จะเกี่ยวกับผู้คน แม้ว่าใน ทีวีซีรี่ย์ จะบอกออกมาไม่กี่ประโยค แต่ ผู้เขียนก็ เอามาจับเป็นประเด็นที่เอามาขยาย และเชื่อมโยง กับเนื้อเรื่องที่แต่งขึ้นมาใหม่ได้อย่างน่าสนใจ ว่ากันง่ายๆคือ แฟนๆรุ่นเก่าๆ ถ้าได้เข้ามาเสพ บอกได้คำเดียวว่าฟินสุดๆ กับฮีโร่ ในอดีตของพวกเขา กลับมาให้เห็นกันอีกครั้ง แม้ว่าจะมาเป็นเพียงแค่มังงะ

เนื้อหาของบทความนี้ สรุปมาให้เห็นถึงการกลับมาของไรเดอร์ แต่ละคน ว่าจะทำให้แก้คิดถึงของแฟนๆได้แค่ใหน และว่าไปถึงการเปิดตัวของ ZX ที่ยังสลัดไม่หลุดจาก การควบคุมของ บาดันในช่วงแรก ซึ่งแน่นอน ทำให้เห็นเลยว่า พลังของ ไรเดอร์รุ่นพี่ทั้ง 9 คนเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับ ZX รวมไปถึง องค์การบาดัน ก็เช่นกัน

 

 

Note สำหรับแฟนๆรุ่นใหม่ๆ อาจจะงง ว่า ทำไมหนังสือทำออกมา สองรุ่น สองชื่อก็แจ้งที่มา ที่ไป เอาไว้ตรงนี้ว่า คาเมนไรเดอร์สปิริท จากสำนักพิมพ์เดิม ออกฉบับรวมเล่มมาได้ถึงเล่มที่ 16 ซึ่งเหตุการณ์ กำลังสนุก เมื่อไรเดอร์อเมซอล ของเรา แขนขาด (อีกแล้ว)แต่อยู่ๆ ก็หยุดออกวางจำหน่ายไปเฉย ... และได้มีการออกภาคใหม่มา ใช้่ชื่อใหม่ ว่า " ชินคาเมนไรเดอร์สปิริท " เป็นการเล่าเรื่องย้อนไปยังจุดกำเหนิดของ ไรเดอร์หมายเลข 1 อีกครั้ง.... ขณะที่เขียนข้อมูลอยู่นี้ ที่ญี่ปุ่น ออกถึงเล่มที่ 5 แล้ว และเนื้อหาเล่มที่ 1 และ 2 เป็นการย้อน ภาคกำเหนิดของ ไรเดอร์ 1 ฮอนโกทาเคชิ จากนั้นเนื้อหา ประมาณเล่มที่ 3เป็นต้นไป เป็นการเล่าเรื่อง ต่อจากเล่ม ที่ 16 ซึ่ง เรามาลุ้นกันต่อ ว่า อเมซอล ของเรา จะเป็นอย่างไรกันต่อ

จะว่าไป จุดที่น่าสนใจของ มังงะ เรื่องนี้ น่าจะอยู่ที่ เมื่อมีฮีโร่คนใหม่ เกิดขึ้นมา ฮีโร่รุ่นพี่ ก็ยังคงทรงพลังและดูน่าสนใจอยู่แทบจะทุกคน จะเห็นได้ว่า การปะทะกันของไรเดอร์ 1 กับ ZX และ ไรเดอร์ สตร็องเกอร์ กับ ZX เป็นไปด้วยความดุเดือด และน่าตื่นเต้น ว่ามันจะจบลงอย่างไร ระดับพลังก็ไม่ได้ต่างกันมาก ซึ่งต่างจาก Live Action ในปัจจุบัน ซึ่งไรเดอร์ตัวใหม่ออกมา เอาไรเดอร์รุ่นพี่มายำเล่น แบบไม่ได้มีศักดิ์ศรีของความเป็น ฮีโร่ในอดีตหลงเหลืออยู่เลยแม้แต่น้อย ผมว่านี่คือจุดพลาดของหนังฮีโร่ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว พลาดมาตั้งแต่ รุ่นพี่ 10 คนมาวิ่งเป็นลูกไล่ให้ใน เรื่อง คาเมนไรเดอร์แบล็็คอาร์เอ็กซ์แล้วครับ ก็เข้าใจนะ ว่าการสร้างฮีโร่ใหม่ๆขึ้นมา ต้องทำให้ดูเก่ง ดูเท่ แต่เอาเข้าจริงแล้ว มันมีวิธีที่จะทำให้ฮีโร่ดูเท่อยู่ แต่ อยู่ที่คนออกเงินให้สร้างนั่นล่ะว่า ใจขนาดใหน 

ในคาเมนไรเดอร์สปิริท ตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้หมดจดครับ ก็ถือได้ว่า สำหรับคอมดแดง แล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ เก็บเอาไว้บนหิ้งได้เลย เลอค่าสุดๆครับ 


 

ไรเดอร์หมายเลข 1

KAMEN RIDER SPIRITS
จิตวิญญาณของหน้ากากมด 01 

 

ตำนานหน้ากากมด เปิดตัวเล่มที่ 1 เนื้อหาภายในเล่ม เริ่มต้นด้วยฮอนโก ทาเคชิ และ ทาคิ คาซึยะ FBI ชาวญึ่ปุ่น ตัวละครตัวสำคัญใน ทีวีซีรี่ย์ ...ชื่อตอน สายลมแห่งป่าคอนกรีต... เปิดตัวที่ มหานครนิวยอร์ค อเมริกา ทาคิ ได้ตามสืบหาร่องรอยของคดีลึกลับ และได้พบว่าเป็น ช็อคเกอร์ที่อยู่เบื้องหลัง และเข้าทำการต่อสู้กับปีศาจค้างคาวดูดเลือด จนเกือบๆจะเสียท่าอยู่แล้ว และก็เป็นไปตามบท พระเอกตัวจริงก็โผล่ออกมา ช่วยเหลือ พร้อมกับ โชว์สเต็ปเทพ ให้กับแฟนๆ คาเมนไรเดอร์ ได้ตื่นตาตื่นใจ กว่าใน ทีวี (ก็แน่นอนล่ะครับ นี่มัน มังงะ นะครับ ฉากต่อสู้ของ ไรเดอร์ของเรา ย่อม อลังกาลสุดๆเหนือกว่า live action อยู่แล้ว) แม้ว่าจะเป็นเพียง มังงะ แต่ การวาดภาพหน้า และคาเรคเตอร์ ของ ฮอนโก ทาเคชิ และคนอื่นๆ ทำให้ดูเหมือนว่า เราได้ลุ้นไปกับ ฮีโร่ ขวัญใจของเรา อีกครั้งหนึ่งจริงๆ 

เนื้อหาในส่วนที่เปิดตัวไรเดอร์ 1 ไม่มีอะไรซับซ้อน เป็นการเปิดตัวของฮอนโก กับ ทาคิ อย่างเท่ห์ๆ เท่านั้นเอง

 


 

ไรเดอร์หมายเลข 2

จากนั้น ไปต่อที่ อิจิมอนยิ ฮายาโตะ คาเมนไรเดอร์หมายเลข 2 ที่ ประเทศ สาธารณะรัฐกามอนประเทศซึ่งมีสงครามกลางเมือง แต่ภายในสงครามที่แท้จริง กลับพบว่า มีปีศาจของ ช็อคเกอร์แฝงตัวอยู่อิจิมอนยิ ฮายาโตะ เข้าช่วยเหลือเด็กกำพร้าพ่อแม่ที่ถูกฆ่าตายจากสงครามกลางเมือง หลังจากได้เข้าช่วยเหลือเด็กๆได้แล้ว อิจิมินยิ ก็จากไปพร้อมกับรอยยิ้มของเหล่าเด็กๆ กำพร้าทั้งหลาย ในทีวี อิจิมอนจิ ฮายาโตะ อาจจะโดน คาเรคเตอร์ของ ฮอนโก ข่มรัศมี แต่ที่แน่ๆ สำหรับซีนนี้ บอกเลยว่า เฮียฮายาโตะ สร้างวีรกรรมที่ หล่อได้แบบเลอค่า มั่คๆครับ ทำให้ภาพ ฮีโร่ ที่เรียกรอยยิ้มจากเด็กๆ กลับมาให้ได้เสพ กันเต็มอารมณ์อีกครั้งครับ แต่เอาเข้าจริงๆ ฉายในมังงะ ดูโหดร้าย กว่าใน ทีวีซีรี่ย์เยอะครับ ก็เปิดตัวได้ สมราคา ไปอีกคน สำหรับ ไรเดอร์จอมพลังหมายเลข 2

 

 คาเมนไรเดอร์วีสาม 

เปิดตัวคาเมนไรเดอร์ วีสาม กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เนื้อเรื่อง เก็บรายละเอียดเกี่ยวกับ ดับเบิ้ลไต้ฝุ่นของ วีสาม คือถ้าใช้ไปแล้ว คาซามิ ชิโร่ ก็จะไม่สามารถแปลงร่าง เป็น วีสามได้อีกภายในเวลา 3ชั่วโมง และ เราได้เห็นดับเบิ้ลไต้ฝุ่นขั้นเทพกว่าใน ทีวีซีรี่ย์ ก็ในเรื่องนี้ นี่ล่ะ เปิดตัวมา 3คนแรก ก็มี วีสามนี่ล่ะสบักสบอมที่สุด ใครที่คิดถึง คาเรคเตอร์ ของคุณ มิยาอุจิ หรือ คาซามิ ชิโร่ ก็บอกได้เลยว่า ไม่ผิดหวัง จะว่าไป ไรเดอร์โชวะ บุคคลิกของ ร่างคน จะค่อนข้างไปในทิศทางเดียวกันหมด คือ เท่ห์ เสียสละ โดดเดี่ยว มุ่งมั่น และที่สำคัญ เป็นคนดี (ไม่ตีกัน ไม่ทะเลาะกัน เหมือน พระเอกในยุคเฮเซย์) 

 


 

 

ไรเดอร์แมน

เนื้อเรื่องเปิดตัว ของไรเดอร์คนที่ 4 หรือ หน้ากากมด นาม ไรเดอร์แมน เนื้อเรื่อง ได้อ้างอิง ต่อจากซีรี่ย์ทีวี คาเมนไรเดอร์วีสาม ตอนที่ไรเดอร์แมน ได้ไปหยุดยั้งจรวดโปรตรอน ของ เดรทตรอน ที่ยิงเข้าไปหมายทำลายกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไรเดอร์แมนได้เข้าไปหยุดยั้งแผนการดังกล่าว และสามารถทำลายจรวดได้.. กลับมาที่เนื้อเรื่อง ใน ไรเดอร์สปิริท เปิดตัว ยูกิ โชจิ (ไรเดอร์แมน)ความจำเสื่อมอยู่บนเกาะ ตาฮิติ สืบเนื่องมาจากการระเบิดของจรวด ในตอนนั้น...  เด็กน้อยบนเกาะนี้ ได้พบกับโชจิ และได้เอาหมวกไรเดอร์แมนไปซ่อนเอาไว้เนื่องจาก กลัวว่าเมื่อ โชจิ ฟื้นขั้นมาอาจจะจำอะไรได้แล้ว ก็จะจากเกาะนี้ไป

มาถึงตรงนี้เริ่มต้นเนื้อเรื่องมันก็เท่ห์ ดีอยู่หรอก แต่มานึกๆดู อ้าวแล้วตอน สตร็องเกอร์ สกายไรเดอร์ รวมไปถึงซุปเปอร์วันล่ะ เอ็งมาหมดสติ และความ จำเสื่อมแบบนี้ แล้ว มันไปรู้จักกันได้อย่างไร ...จับผิดเอาพอขำๆครับ ^ ^ 

เนื้อเรื่องเปิดตัวไรเดอร์แมน จัดการกับ โยโร่เก็งซุย ที่ฟื้นคืนชีพมาเช่นกัน แต่ ทีเด็ดมันอยู่ตรงที่ อาวุธที่แขนของไรเดอร์แมน แม่งเทพกว่าใน ทีวีซีรี่ย์เยอะ พร้อมกับตอนจบของตอนไรเดอร์แมนนี้ ภาพก็ได้ตัดไปที่ อียิปต์ ซึ่ง ไรเดอร์แมน ได้เดินทางไปเจอกับ คาซา มิชิโร่ (วีสาม) 

 

 

 

 

 
ไรเดอร์เอ็กซ์
 

เปิดตัวที่ประเทศสเปน เขียนเนื้อเรื่องให้สอดคล้องกับภาคทีวีจากเรื่องคาเมนไรเดอร์สตร็องเกอร์ที่มี่การอ้างอิงว่า จิน เคสุเกะ (ไรเดอร์เอ็กซ์ ) ได้ตามปีศาจร้ายกลับมาจากประเทศ สเปน

กลับเข้าสู่เนื้อหาในเรื่อง เคสุเกะ แฝงตัวอยู่กับชาวประมง รายหนึ่งเพื่อสืบหาร่องรอยของ คดีแปลกๆ ที่เกิดขึ้นในย่านนี้ เช่นเรื่องเรือปีศาจสีเงิน ปลาวาฬสีเงิน รวมถึงเรืองประมง ที่อับปางและมีคนตาย และสูญหายเป็นจำนวนมาก และได้พบกับ ทากิ คาซูยะ (FBI) ที่เป็นผู้ช่วยของ ฮอนโก ทาเคชิ (ไรเดอร์ 1) โดยบังเอิน .... ซึ่งเบื้องหลังของเรื่องทั้งหมดนี้เกี่ยวกับ กระโหลกสีเงิน ที่ดูดกินความเกลียด และความหวาดกลัวของ มนุษย์ เป็นอาหาร ท้ายที่สุด แม้ว่า เคสุเกะ (เอ็กซ์ไรเดอร์) จะจัดการ ปีศาจนี้ลงไปได้ แต่นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น ... บทนำนี้แค่ปูเรื่อง เกี่ยวกับกระโหลกสีเงิน ว่ามีความเกี่ยวข้องกับ องค์กรลึกลับ องค์กรใหม่อย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

 
 
 

 

 
ไรเดอร์อเมซอล
 

ปิคาร์ล แฮร์ริ่ง เด็กอัฉริยะ อายุ 9ขวบ แต่สมองมี IQ เกินกว่า 300+ เป็นตัวละครสำคัญที่ถูกปูพื้นเอาไว้ในตอนเปิดตัว อเมซอล เด็กอัฉริยะ ที่ถูกสร้างขึ้นโดย ยีนพิเศษ มีปัญญา และสมองล้ำเลิศ แต่มีร่างกายที่อ่อนแอ และที่สำคัญที่สุด มีความสามารถพิเศษ ที่พวก BADAN ต้องการคือ สามารถสื่อสาร และ ควบคุมพวก "ลาสบัสตาเลี่ยน" (สิ่งมีชีวิตชนิดพิเศษ ที่อาศัยอยู่ บนเทือกเขา เดวิล เท็มเปิ้ล เป็นเทือกเขาที่ถูกขนานนามว่า เป็นที่ ลึกลับแหล่งสุดท้ายของโลก ) และความสามารถที่ มนุษย์ต้องการจากเด็กอัฉริยะคนนี้คือ ความสามารถทางด้าน วิศวพันธุ์กรรม ที่เกี่ยวกับ ยีน และโครงสร้าง DNA ต่างๆของสิ่งมีชีวิต 

พบกับ อเมซอล โดยบังเอิน (อีกแล้ว ) และให้ อเมซอล พาไปยัง หุบเขา เดวิล เท็มเปิ้ล เพื่อต้องการไปค้นคว้าความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตบนยอดเขานั้น ระหว่างนั้น พวกบันดัน ได้เข้ามาทำการจับกุม และ บังเอินค้นพบ พลังพิเศษจากเด็กคนนี้...จึงทำให้ อเมซอล เข้าทำการต่อสู้ และช่วยเหลือ มาจากพวก ปีศาจ เอาไว้ได้ และทำให้เด็กคนนี้ได้ค้นพบกับ คำว่าเพื่อนเป็นครั้งแรกจากมิตรภาพที่ อเมซอล มอบให้

การต่อสู้ครั้งนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เด็กคนนี้ ต่อไปจะเลือกข้าง ที่จะช่วยเหลือเหล่าหน้ากากมด หรือว่า จะอยู่ข้างเหล่าปีศาจร้าย คงต้องติดตามกันต่อไป ... Step เทพๆ ของ อเมซอล ก็คือ นำเอา กำไล "กาก้า" มาเพิ่มพลังให้กับ กำไลกีกิ (กำไรที่ติดตัวอยู่กับ อเมซอล อยู่ตลอดเวลาคือ กำไร กีกิ ) จากนั้น ก็ใช้ ซุปเปอร์คัทเตอร์จัดการเหล่าปีศาจ ได้อย่างหมดจด

 


คาเมนไรเดอร์ สตร็องเกอร์ 

 

ไรเดอร์ 9คนแรก ที่เปิดตัวมา น่าจะไม่มีใครรับศึกหนักเท่ากับ สตร็องเกอร์อีกแล้วเป็นเนื้อเรื่อง ที่สตร็องเกอร์ ยังคงพักอาศัยอยู่กับ ทาจิบาน่า โทเบ้ ผู้ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อของไรเดอร์ 7คนแรก ทุกคน ... ต้องสู้กับ มุราซาเมะ เรียว (ZX) และพรรคพวกอีก 13คน แต่ละคนพลังก็พอๆกันกับสตร็องเกอร์ .. ชิเงรุ จึงต้องใช้พลังซุปเปอร์อิเลคตรอนเข้าต่อสู้ แต่ก็พลาดท่าในช่วงแรกของการต่อสู้ ท้ายที่สุึด จึงต้องใช้ท่าไม้ตาย ของทัคเกิ้ล ที่เคยใช้มาก่อนเอามากำจัดศัตรู แม้ว่าจะทำลาย มุราซาเมะ ได้ แต่ ชิเงรุ ก็สบักสบอมปางตายเอาเป็นว่าระดับพลังในตอนนี้ สตร็องเกอร์ที่เร่งพลังสูงสุด สามารถทำลาย ZX ร่างมารได้แต่ทาง BADAN ได้นำร่างของ ZX ไปซ่อมแซมใหม่อีกครั้ง


สกายไรเดอร์ 

เนื้อหาการเปิดตัวไรเดอร์ 9 คนแรก ...Sky Rider น่าจะเป็นเรื่องที่สนุกน้อยกว่าเพื่อนๆเปิดตัวที่ นอร์เวย์ ...... ซึคุบะ ฮิโรชิ (สกายไรเดอร์) ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับครอบครัว นักวิทยาศาสตร์ ที่ทำการทดลองเรื่อง อาวุธเชื้อโรค (ไบโอชีวะ ) ซึ่งมีเป้าหมายที่จะพัฒนาขึ้นมาทดแทน อาวุธนิวเคลีย... ด้วยความบ้า หรือ อำมหิต ของนักวิทยาศาสตร์คนนี้ได้เอาลูกของตัวเองมาเป็นตัวทดลอง โดยที่สร้างให้คนหนึ่งเป็นตัวปล่อยสารพิษ และให้อีกคนเป็นคนรักษาพิษร้ายได้...

 

 


คาเมนไรเดอร์ ซุปเปอร์วัน

โอกิ คาซึยะ หรือ คาเมนไรเดอร์ ซุปเปอร์วัน ทำงานให้กับโครงการ พัฒนาอวกาศ ที่ีมีโครงการที่จะนำทรัพยากรจากดวงจันทร์ นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับ มนุษย์ชาติ แต่ถูกขัดขวางโดย BADAN ... BADAN ใช้วิธีย้ายมิติ ให้ยานอวกาศ จากวงโคจรอยู่ดวงจันทร์ให้ตกสู่บรรยากาศของโลก ... แต่ ซุปเปอร์วัน เข้าต่อสู้และช่วยเหลือ นักบินทุกคนได้สำเร็จ แต่มันก็เป็นเค้าลางที่บ่งบอกถึง ศักยภาพที่น่ากลัวของศัตรูในครั้งนี้ว่า น่าจะหนักหนาสาหัสว่าทุกครั้งที่เหล่า คาเมนไรเดอร์ที่ได้ทำการต่อสู้มาโดยตลอด 

หลังจากที่โหมโรงกันมา 3 เล่ม แรก เป็นการเปิดตัวของไรเดอร์ทั้ง 9 คน (10คน) ครบแล้วเนื้อเรื่องจริงๆ และสุดที่จะเข้มข้น จะเริ่มต้นที่ ฉบับร่วมเล่มที่ 4 เป็นต้นไป เรื่องราวของZX จะเป็นอย่างไร การร่วมกันต่อสู้ของเหล่าไรเดอร์ จะหนักหนาสาหัสขนาดใหน ติดตามกันยาวๆ เลยครับ 

  

คาเมนไรเดอร์ ZX

Hilight ของเล่มนี้อยู่ที่การต่อสู้ ระหว่าง คาเมนไรเดอร์ 1 และ ZX ซึ่งในช่วงแรก .... ไรเดอร์ 1 เล่นงาน ZX แขน+ขา ขาดไปอย่างละข้าง ซึ่งในตอนแรก ดูเหมือน ไรเดอร์ 1จะเป็นต่อ แต่กลับกลายเป็นว่า ในช่วงที่ ZX กำลังจะพลาดท่าอยู่แล้ว มิคาเงะ (ปีศาจเสือ)ได้โดดเข้าขวาง ดับเบิ้ลไรเดอร์ คิ๊ก ที่ทำให้ มิคาเงะ (ปีศาจเสือ) ต้องจบชีวิตลง ..แต่จากจุดนี้ ทำให้ พลังฟื้นฟูของ ZX  ตื่นขึ้นมา อย่างเหลือเชื่อ  เมื่อ ZX ใช้พลังงานที่ว่านี้ทำให้ แขน และขา ที่ขาด กลับซ่อมแซมตัวเองขึ้นมาได้ใหม่อย่างรวดเร็วอีกครั้ง  พร้อมกับเข้าไปโจมตี ไรเดอร์ 1 และ 2 จน ไรเดอร์ 1 และ 2 เกือบจะเสียท่า อยู่แล้ว อยู่ๆ ก็มี ฑูตแห่งโลกมืด ผู้บัญชาการของ บาดัน ออกมาปรากฎตัว และได้ใช้พลังจิต จับ ZX ไปเพื่อนำกลับไปรักษา และ ทำการล้างสมองให้เป็นนักรบของ บาดัน อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ ยังใช้พลังจิต ยับยั้งไม่ให้ ไรเดอร์ 1 และ 2 เคลื่อนไหว เพื่อให้ระเบิดทำลายทิ้งจังหวะชีวิต โชคเป็นของไรเดอร์ 1 และ 2 เมื่อ วีสามผ่านเข้ามา ช่วยเหลือได้ทันเวลาพอดี ช็อตนี้ ซีนนี้ มันแสดงให้เห็นว่า ยังมีศัตรูที่น่ากลัวซ่อนอยู่ใน บาดัน อีก การต่อสู้ของไรเดอร์ของเรา ทั้ง 10 คน ต่อไปนี้ เชื่อได้ว่าหนักหน่วงอย่างแน่นอน